การเลือกชุดและตำแหน่งซ่อมที่เหมาะสมสำหรับไหล่ยางที่แตก

วัตถุประสงค์: บทความนี้จะอธิบายข้อแนะนำของ TECH สำหรับการติดตั้งและกำหนดตำแหน่งการวางชุดซ่อมสำหรับยางรถบรรทุกแบบเรเดียลที่ไหล่ยางหรือแก้มด้านบนแตก ยางรถบรรทุกเรเดียลในปัจจุบันได้รับการออกแบบมาเพื่อการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงที่ดีขึ้น มีความต้านทานการหมุนน้อยลงและอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น โดย TECH ได้พัฒนาชุดปะซ่อมและนำวิธีการปะซ่อมแบบใหม่มาใช้เพื่อซ่อมแซมยางเหล่านี้เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

เนื่องจากยางรถบรรทุกเรเดียลในปัจจุบันมีความยืดหยุ่นสูงและมีการสะสมความร้อนเพิ่มขึ้นในบริเวณแก้มด้านบนและไหล่ของยาง จึงควรใช้ความระมัดระวังเพิ่มขึ้นในการปะซ่อมบริเวณไหล่ยาง การใช้ชุดซ่อมที่ไม่ได้มาตรฐานกับรูรั่วบริเวณไหล่ยาง (S-T) จะทำให้ชุดซ่อมสัมผัสกับแก้มยางด้านบนมากเกินไป ซึ่งอาจส่งผลให้การปะยางไม่ประสบความสำเร็จ

การใช้ชุดซ่อมที่เลือกอาจต้องใช้เวลานานขึ้นเพื่อแกะส่วนปลายของแผ่นยางออกจากพื้นที่แก้มยางด้านบน พื้นที่ S-T มีขนาด 1.5” (40 มม.) จากขอบดอกยางของยางรถบรรทุก (ดูรูปที่ 1)

เมื่อเลือกชุดซ่อมเพื่อใช้ในพื้นที่ S-T การปะซ่อมจะต้องทำนอกพื้นที่ยืดหยุ่น เพื่อให้ปะยางสำเร็จ บ่อยครั้งที่ชุดซ่อมจะถูกเลื่อนไปทางขอบยางเพื่อให้ผืนผ้าอยู่เหนือจุดกึ่งกลางของแก้มยาง เนื่องจากความยาวที่สั้นลงของชุดซ่อม 

Centech Radial Nailhole ชุดซ่อมนี้จะไม่ขยายเกินพื้นที่ที่ยืดหยุ่นสูง เพื่อให้ชุดซ่อมอยู่เหนือพื้นที่ยืดหยุ่นสูงควรใช้ Centech Reinforced Shoulder Repair (RSR) ที่ยาวขึ้น ควรใช้ CT-24 เพื่อปะยางรถบรรทุกขนาดกลางซึ่งยาวถึง 5/16” (8 มม.) หลังจากการเตรียมการ ในยางรถบรรทุกขนาดใหญ่ 12.00R, 315/80, 445/50 เป็นต้น ควรใช้ RSR-26 เนื่องจากมีพื้นที่ยืดหยุ่นที่ใหญ่ขึ้น

เมื่อใช้ RSR ที่ไหล่ยาง ปลายของชุดซ่อมอาจยังคงอยู่ในบริเวณที่มีความยืดหยุ่นสูงเมื่อถูกวางตรงกลางของรอยรั่ว เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้ชุดซ่อมอาจเลื่อนความยาวได้สูงสุด 25% ในทิศทางจากขอบยางด้านหนึ่งไปยังขอบอีกด้านหนึ่ง จะช่วยให้มั่นใจว่าปลายผ้าของชุดซ่อมขยายออกไปนอกพื้นที่ยืดหยุ่นสูงและยังเสริมความแข็งแกร่งให้รอยแตก

เพื่อให้สามารถจัดวางชุดซ่อมได้อย่างเหมาะสม ขอแนะนำให้ใช้เทมเพลตการซ่อมแซมของ TECH กับชุดซ่อมที่ใช้ เทมเพลตที่ออกแบบใหม่ของ TECH มีหน้าต่างที่จะช่วยให้ช่างเทคนิคมองเห็นรอยแตกและวางชุดซ่อมไว้บนรอยแตกได้ง่าย หน้าต่างในเทมแพลตยังแสดงระยะเพื่อกำหนดตำแหน่งสิ้นสุดของชุดซ่อมด้านนอกพื้นที่ยืดหยุ่นสูงของแก้มยาง เมื่อเลื่อนไปในทิศทางใดทิศทางหนึ่งรอยแตกจะต้องปรากฏในหน้าต่างทั้งหมดเพื่อให้ชุดซ่อมทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพขณะที่ยังคงอยู่นอกพื้นที่ยืดหยุ่นสูง (ดูรูปที่ 2)

สำหรับขั้นตอนละเอียดเกี่ยวกับการปะซ่อมที่เหมาะสมในยางรถบรรทุกเรเดียลโปรดดูคู่มือการซ่อม TECH RM-5 “วิธีการปะซ่อมสองชิ้นสำหรับรถยนต์ รถบรรทุก และรถบรรทุกขนาดใหญ่”

วางตำแหน่งซ่อมไม่ถูกต้องก่อนออฟเซ็ต

วางตำแหน่งซ่อมถูกต้องหลังออฟเซ็ต

(ชุดซ่อมอยู่นอกพื้นที่ยืดหยุ่น)